Ứng Dụng Kỹ Thuật In Offset Trên Ấn Phẩm

ứng dụng kỹ thuật in offset trong ấn phẩm

1. Những ưu điểm của kỹ thuật in offset

Hiện nay, kỹ thuật in offset là công nghệ tân tiến nhất. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp in khác. Và được sử dụng rộng rãi trong hoạt động in ấn thương mại nhờ những lợi thế:

– Chất lượng hình ảnh cao

Sử dụng hệ thống in bằng cao su đàn hồi giúp áp đều lên bề mặt in ấn. Nên hình ảnh được tạo bởi kỹ thuật này có chất lượng cao, sắc nét, màu sắc đẹp, không bị lem / mờ hay thiếu nét. Rất thích hợp với việc sản xuất các ấn phẩm in trên nền giấy. Chẳng hạn như: tạp chí, catalogue, lịch để bàn…

– Khả năng ứng dụng trên nhiều bề mặt chất liệu in

Khác với những kỹ thuật ịn bị giới hạn về khả năng in ấn trên vài bề mặt chất liệu. Thì in offset có thể ứng dụng trên rất nhiều chất liệu. Kể cả gỗ, vải, da, giấy nhám… là những bề mặt không bằng phẳng.

– Tuổi thọ bản in cao

Các sản phẩm sử dụng kỹ thuật in này có tuổi thọ hình ảnh rất lâu. Bởi kỹ thuật này sử dụng một ống cao su ép ảnh lên giấy, không in trực tiếp, tạo độ bám cực kỳ cao.

Tốc độ in nhanh

Với một bản in cố định thiết kế cấu tạo theo dây chuyền tin tốc độ nhanh, in offset giúp tiết kiệm thời gian in. Nâng cao năng suất cho hoạt động in ấn.

Sản phẩm in có thể thay đổi kích thước:

Thay đổi kích thước sản phẩm in ấn dựa trên yêu cầu của khách hàng. Đó là lý do công nghệ in này trở thành công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tiết kiệm chi phí

Tuy có chất lượng cao nhưng chi phí để thực hiện in lại khá thấp. Nhờ sử dụng bản in cố định, in offset có thể giữ chất lượng hình ảnh đồng đều. Ngay cả khi bạn muốn in số lượng lớn, giúp tiết kiệm mực in. Đây là một lựa chọn thông minh cho các sản phẩm in ấn thương mại.

2. Áp dụng kỹ thuật in offset ấn phẩm số lượng lớn, giá thành giảm rất nhiều

In offset sử dụng khuôn kẽm cho một sản phẩm in, nên nó đã tạo nên chi phí cố định. Khi bạn in ấn với số lượng càng lớn thì chi phí phải trả cho mỗi đơn vị sản phẩm in càng thấp do đã phân bổ chi phí cố định. Ngược lại, nếu bạn in ấn với số lượng nhỏ thì chi phí cố định cũng không thay đổi. Bạn chỉ giảm được biến phí như nguyên vật liệu, gia công…

Do đó, khi chọn kỹ thuật in offset, bạn cần cân nhắc đến yếu tố số lượng. Vì đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành, chi phí sản xuất của bạn.

dùng kỹ thuật in offset in số lượng lớn

Hình 2. Kỹ thuật in offset số lượng lớn giá thành rẻ

3. Quy cách in offset

In offset là cách in gián tiếp tránh để nước theo mực in tiếp xúc lên bản in. Máy sử dụng các hình trụ có phủ cao su đặt vào giữa tấm in và giấy. Miếng cao su sẽ áp đều lên bề mặt cần in. Công nghệ mang đến chất lượng hình ảnh cao và sạch sẽ hơn in trực tiếp. Chất lượng của các lần in và phần lớn các quy trình đều tự động hóa.

Chuẩn bị tấm in tạo cho từng loại mực in

Cụ thể là 4 tấm cho 4 màu CMYK: C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Các bề mặt sẽ được sắp xếp phụ thuộc vào màu của bản in. Mỗi màu chỉ cần 1 tấm in. Từng tấm sẽ được chèn vào các bộ phận in phù hợp.

Xi lanh trong máy

Ba xi lanh chính hoạt động trong máy in offset là 4 (plate cylinder), 5 (blanket cylinder) và 7( impression cylinder). Tấm in sẽ được xi lanh đầu tiên (xi lanh đĩa) kéo dài. Sau đó bắt đầu đè mực từ hệ thống mực.

quy cách in offset

Hình 3. Quy cách in offset

Tìm hiểu thêm về quy cách của kỹ thuật in offset.

4. Các công đoạn trong kỹ thuật in offset

Dưới đây là quy trình các công đoạn theo thứ tự in ấn để các bạn đọc có thể nắm được rõ tại sao in offset lại nhanh chóng và tiện lợi đến vậy.

4.1. Thiết kế chế bản – xử lý file in

Chế bản được coi là công đoạn đầu tiên của quá trình in ấn và để sản phẩm sau khi in ấn đạt hiệu quả thì đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ ngay trong khâu đầu tiên này. Chế bản hiểu một cách đơn giản chính là tạo ra bản phim, khuôn in để in hoặc tạo ra bản mẫu để photocopy. Những phần mềm thiết kế chuyên dụng thường dùng cho chế bản có thể kể đến như: Illustrator, Corel Draw, Adobe Acrobat,…

4.2. Output film

Bước tiếp theo – output film đòi hỏi người dùng có khả năng sử dụng công nghệ CTF. Công nghệ này sẽ biến các dữ liệu số trong máy tính thành những dữ liệu tương tự trên film.  Đối với những ấn phẩm có nhiều màu thì film thường sẽ được output ra thành 4 lớp màu CMYK.

4.3. Phơi bản kẽm

Ở bước này, chúng ta sẽ sử dụng 4 tấm film đã output của công đoạn trước. Dựa trên nguyên lý quang hóa, máy phơi kẽm sẽ loại bỏ những phần tử không cần in, các phần tử mà ánh sáng không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên qua được một phần cũng sẽ bị ăn mòn. Hiện nay, không khó để chúng ta có thể tìm kiếm một công cụ hữu dụng hơn cho công đoạn này, đó là máy ghi kẽm CTP – Computer To Plate.

4.4. In offset

Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình in offset. Đầu tiên bản kẽm (khuôn in) sẽ được lắp lên bộ phận lắp bản, tiếp đó người thợ in sẽ phải lựa chọn loại mực tương ứng với bản kẽm rồi đưa loại mực đó vào máng chứa, dàn đều mực lên lô truyền mực. Những công cụ khác như giấy, vật liệu cần in và khay chứa giấy cũng đồng thời được đưa vào. Và để cho bản in được hoàn thiện thì người thợ in cũng cần cẩn thận trong quá trình căn chỉnh bản kẽm và áp lực lô cao su.

4.5. Gia công sau in ấn

Sau khi in ấn xong, người thợ in sẽ phải thực hiện giai đoạn cuối cùng đó là gia công sau in ấn. Giai đoạn này thường bao gồm 2 công việc chính: cán láng và cắt xén. Cán láng sẽ giúp cho bản in có độ mịn nhất định và giúp cho hình ảnh khi in ra đẹp hơn so với việc in thông thường. Riêng đối với sản phẩm in khổ to thì người thợ in thường sẽ phải thêm bước cắt xén để cho ra một sản phẩm vuông vắn hơn, đẹp mắt hơn.

5. Một số loại máy in offset chính

Hiện nay trên thị trường lưu hành 2 loại máy chính là máy in 2 màu và máy in 4 màu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể trang bị các loại máy khác nhau:

Máy in offset 2 màu: Chất lượng in chỉ có 2 màu cơ bản.

Máy in offset 4 màu: Được sử dụng phổ biến nhờ sự đa dạng về màu sắc.

Máy in offset nhiều hơn 4 màu: Không quá phổ biến. Có các tính năng cao cấp như dễ trộn nhiều màu với nhau tạo thành các màu lạ.

Ngoài ra còn một số loại máy in offset khác như: máy in mini, máy in 1 mặt, máy in 2 mặt,… máy kỹ thuật in offset

Hình 5. Máy in offset

6. Ứng dụng của kỹ thuật in offset

Công nghệ in hiện đại này còn có khả năng in ấn rất lớn mà chúng ta không thể ngờ tới. Dưới đây là một trong những lĩnh vực lớn nhất mà in offset đã đóng góp:

– Báo chí: Trên mỗi trang báo giấy, tạp chí là thành quả của in offset làm ra. Hình ảnh sinh động, ngôn ngữ sắc nét, dễ đọc ấy là tất cả những gì công nghệ này cho bạn đọc thấy hàng ngày.

– Sách: Là một thành quả của sự giáo dục và tính giải trí. Góp phần cho cuốn sách thêm phần cuốn hút và giúp bạn đọc dễ dàng tiếp thu, kỹ thuật in offset này đã hỗ trợ rất nhiều đó.

– Tiếp thị và quảng cáo: Một ngành nghề luôn dẫn đầu xu hướng. Sẽ thế nào nếu không có in offset cho ra các tấm quảng cáo, tờ rơi, poster, tờ PR, catalogue… Vì vậy kỹ thuật in offset đã đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ in ấn truyền thông.

– Văn phòng phẩm: In offset trên các tấm danh thiếp, phong bì, giấy tờ, sách…

Khả năng in trên nhiều bề mặt của kỹ thuật in offset

Hình 6. Khả năng in trên nhiều bề mặt của kỹ thuật in offset

Với khối lượng in ấn khổng lồ và tốc độ nhanh chóng, in offset đã tiết kiệm chi phí và tạo ra lợi nhuận cực lớn. Bên cạnh đó, công nghệ này còn có khả năng in trên các chất liệu khác nhau như: giấy, nhựa, PVC…

7. Một số sản phẩm được làm ra từ kỹ thuật in offset tại Đất Phương Nam

Kỹ thuật in offset cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, hình ảnh sắc nét nên rất thích hợp với nhiều ấn phẩm khác nhau. Dưới đây là một vài sản phẩm được làm từ kỹ thuật in offset tại Đất Phương Nam.

kỹ thuật in offset túi giấy thời trang

Hình 7.1. Túi giấy thời trang là sản phẩm của công nghệ in ấn này.

hộp đựng rượu in offset

Hình 7.2. Hộp đựng rượu màu sắc chuyên nghiệp

card visit

Hình 7.3. Card visit số lượng lớn in nhanh chóng

bao lì xif in offset

Hình 7.4. Bao lì xì ngày Tết cũng được in từ công nghệ hiện đại này

túi giấy dùng kỹ thuật in offset

Hình 7.5. Sau khi in, chúng ta có thể gia công ép kim, phối nhũ, dập nổi… cho túi giấy thêm phần đẳng cấp.

kỹ thuật in offset hộp gỗ

Hình 7.6. Ngay cả trên chất liệu gỗ thì in offset vẫn cho sản phẩm in chất lượng

Hình 7.7. Hộp giấy kích thước lớn cũng có thể in

Đây là một công nghệ hiện đại và phổ biến bậc nhất hiện nay, mà ứng dụng của chúng rất rộng rãi trong đời sống. Biết rõ kĩ thuật cũng như quy trình in ấn sẽ cho bạn thêm hiểu biết trước khi đưa những ấn phẩm vào trong sản xuất và truyền thông.

Tất cả mọi ấn phẩm đẹp mắt trên chúng tôi đều có thể giúp bạn có được. Công ty In Ấn Đất Phương Nam tự hào là một trong những công ty uy tín và giá rẻ hàng đầu, luôn đầu tư và nâng cấp máy móc hiện đại nhất. Với quy trình thủ tục nhanh chóng và chuyên nghiệp, đây thực sự là một địa chỉ bạn nên tìm đến. Chúng tôi luôn sẵn lòng đáp ứng mọi yêu cầu về sản phẩm từ quý khách.

8. 7 lý do nổi bật để chọn Đất Phương Nam

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công và in ấn hộp giấy, túi giấy. Đất Phương Nam đã vinh dự phục vụ hơn 300 doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sử dụng công nghệ in ấn offset với ưu điểm chất lượng hình ảnh sắc nét, tuổi thọ hình ảnh cao và có thể in được trên nhiều bề mặt.

Chất liệu giấy được nhập trực tiếp từ nước ngoài, đa dạng chủng loại từ giấy Kraft, giấy Duplex đến chất liệu giấy cao cấp Ivory.

Giá thành sản xuất cạnh tranh, thời gian phục vụ nhanh chóng do chúng tôi có xưởng gia công, in ấn tại chỗ.

Miễn phí tư vấn thiết kế đáp ứng nhu cầu của quý khách hàng.

Giao hàng tận nơiđúng hẹn cho quý khách.

Sẵn sàng phục vụ 24/24 nếu quý khách có nhu cầu in gấp.

LIÊN HỆ ĐẤT PHƯƠNG NAM ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

CÔNG TY THIẾT KẾ & IN ẤN ĐẤT PHƯƠNG NAM

In Đất Phương Nam Điện thoại: 0903 927 456 (hoặc Zalo, Viber cùng số)

In Đất Phương Nam Email: inansaigon068@gmail.com

In Đất Phương Nam Địa chỉ: 413/11/16 Lê Văn Quới, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Gọi ngay